CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Những điều cần lưu ý khi nuôi cá biển trong hồ thuỷ sinh

1. Cá biển nuôi trong hồ thủy sinh là loài gì?

Cá biển là loài cá sống trong môi trường nước biển. Việc nuôi loài động vật thủy sinh này khó hơn hơn nhiều so với loài cá sống trong nước ngọt. Do loài này vốn có môi trường sống ở đại dương đa dạng hơn, cách tìm kiếm thức ăn, hoạt động cũng khác nhiều so với cá nước ngọt.
Do có màu sắc đa dạng, nổi bật và độc đáo hơn những loài cá cảnh thông thường khác nên cá nước mặn rất được các tín đồ nuôi cá trong hồ thủy sinh ưa chuộng. Cũng vì loài này khó nuôi hơn các loài cá khác nên trong quá trình nuôi ta cần phải lưu ý đến rất nhiều thứ như nguồn nước, thức ăn và cách chọn các loại cá biển.
nhung-dieu-can-luu-y-khi-nuoi-ca-bien-trong-ho-thuy-sinh
Hồ cá thủy sinh

2. Nguồn nước để nuôi cá biển

Giống như con người cần không khí, thì đối với cá biển, nguồn nước là rất quan trọng. Nước biển gồm có 2 loại là nước biển tự nhiên và nước biển nhân tạo.

Nước biển tự nhiên

Loại nước này sẽ giúp cá biển phát triển tốt hơn nước biển nhân tạo. Do trong nước đó nhiều loại vi sinh vật, khoáng chất tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được.
Tuy nhiên, việc lấy nước biển tự nhiên để nuôi cá sẽ khá khó khăn, không chỉ việc vận chuyển, mà yêu cầu lấy nước biển tự nhiên cũng khá cao. Ta cần phải lấy nước ở khu vực cách xa bờ biển và lặn xuống sâu dưới đáy biển, dùng máy hút để lấy nước về.

Nước biển nhân tạo

Nước biển nhân tạo có độ mặn khoảng  20/1000. Khi mua loại nước này về, trước tiên ta cần để lắng những chất dơ có trong nước. Đồng thời phải dùng máy lọc để lọc ít nhất trong 5 ngày. Từ đó tạo điều kiện cho các loài vi sinh vật phát triển.
Loài cá nước mặn thường được bắt ở các rạn san hô có nhiệt độ từ 24-27°C. Vì vậy đây là nhiệt độ thích hợp của nước trong bể thủy sinh để nuôi cá biển sống và phát triển khỏe mạnh.
nhung-dieu-can-luu-y-khi-nuoi-ca-bien-trong-ho-thuy-sinh
Nguồn nước để nuôi cá biển cũng rất khác so với các loại cá khác

3. Thức ăn cho cá biển

Các loại thức ăn cho cá biển

Khi nuôi cá biển thì bạn cũng cần phải chú ý về nguồn thức ăn. Hiện nay có các loại thức ăn cho cá biển phổ biến như: ấu trùng artemia, bobo, tép tươi, thức ăn viên nổi, cá chép mồi….

Cách cho cá biển ăn

Về cơ bản, nguyên tắc cho cá biển ăn giống với cá nước ngọt. Mỗi ngày nên cho ăn 2 lần, lượng thức ăn mỗi lần ít. Nên đa dạng hóa các loại thức ăn để thỏa mãn nhu cầu của các loài cá biển, đồng thời duy trì được màu sắc rực rỡ của chúng.
nhung-dieu-can-luu-y-khi-nuoi-ca-bien-trong-ho-thuy-sinh
Thức ăn cho cá biển

4. Hệ thống lọc bể

Việc xây dựng hệ thống lọc bể cho bể cá nước mặn là vô cùng thiết yếu. Có 2 hệ thống lọc thường dùng cho cá nước biển là hệ thống lọc tràn và hệ thống lọc đáy.

Hệ thống lọc tràn

Ưu điểm: gọn nhẹ, đơn giản, thích hợp cho các bể nhỏ. Có thể đưa ra bên ngoài bể một lượng chất thải của cá, rêu.
Khuyết điểm: những chất cặn bã đọng dưới đáy hồ không được lọc sạch.

Hệ thống lọc đáy

Ưu điểm: lọc sạch được cặn, chất thải, thức ăn thừa của cá dưới đáy bể; giữ gìn thẩm mỹ cho bể vì không thấy hộp lọc. Tỷ lệ cá khỏe mạnh cao hơn, ít bệnh hơn.
Khuyết điểm: tốn kém nhiều công sức lắp đặt và không thích hợp trồng cây thủy sinh.
Ngoài 2 hệ thống lọc kể trên, vi sinh vật cũng là một giải pháp để phân hủy các chất cặn bẩn dưới đáy bể. Do vi sinh vật có thể là sạch nước cực mạnh.
nhung-dieu-can-luu-y-khi-nuoi-ca-bien-trong-ho-thuy-sinh
Hệ thống lọc hồ cá cần được chú trọng

5. Cách chọn các loại cá biển dễ nuôi

Chọn cá biển dễ thuần dưỡng

Hiện nay hầu hết các loài cá nước mặn vẫn được đánh bắt tự nhiên từ các vùng nước cạn, gần những rặng đá san hô. Vì thế các loại cá biển được bán ở cửa hàng cá cảnh phần lớn đều là các loài cá hoang dã, chưa được thuần dưỡng.
Vậy nên, để nuôi cá biển một cách tốt nhất, ta nên chọn nuôi cá biển có thể nhanh chóng tiếp cận được các loại thức ăn nhân tạo. Về cơ bản, cá nước mặn có tập tính ăn uống khác nhau, phân thành: ăn thịt, ăn thực vật và ăn tạp. Trong đó, cá ăn tạo là loài dễ nuôi nhất.

Chọn cá biển khỏe mạnh

Về ngoại hình, những con cá biển khỏe mạnh là những con có bề mặt lành lặn, da sạch sẽ, không có chất dịch bám vào, vây cá không bị rách, không có vết thương lở loét.
Về hoạt động, nên chọn những con cá biển có dáng bơi hoạt bát, nhanh chóng tháo chạy hoặc ẩn nấp khi gặp sợ hãi. Đồng thời, việc chúng ham ăn cũng thể hiện tình trạng sức khỏe tốt, dễ nuôi

Chọn các loài cá biển có khả năng hòa hợp với nhau

Các loài cá khác nhau sẽ có sự khác nhau trong tập tính sinh sống. Cá biển ăn thịt không thể nuôi cùng bể với các loài cá có kích thước nhỏ. Vì có thể các loài cá nhỏ sẽ thành thức ăn cho những con cá biển này.
Những con cá có tốc độ ăn quá nhanh cũng không nên nuôi trong cùng 1 bể. Nhằm tránh tình trạng những con cá khác vì không giành được thức ăn trong một thời gian dài sẽ bị thiếu dinh dưỡng rồi mắc bệnh. Loài cá chỉ ăn một loại thức ăn cũng không nuôi ghép với các loài cá khác.
nhung-dieu-can-luu-y-khi-nuoi-ca-bien-trong-ho-thuy-sinh
Các loài cá biển có khả năng hòa hợp với nhau
Như vậy, có thể thấy việc nuôi dưỡng cá biển trong bể thủy sinh nước mặn là không hề đơn giản phải không nào? Hi vọng với bài viết này của chúng tôi, các bạn sẽ có những thông tin hữu ích, giúp cho quá trình nuôi cá thuận lợi, đàn cá khỏe mạnh và bể thủy sinh được như ý muốn.
Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp các loại bể cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599