CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Làm thế nào để loại bỏ tảo xanh trong hồ cá thuỷ sinh?

Tảo xanh là gì?

Tảo lam (BGA) thực chất không phải là một loài tảo, mà chúng chính là vi khuẩn lam – đây là một nhóm vi khuẩn rất đa dạng và chúng có khả năng phục hồi để sử dụng quá trình quang hợp giống như những loài thực vật khác. Chúng thường sống trong các hồ cá thủy sinh, chúng thường có màu xanh lam – xanh lục sống động. Nhưng đôi khi chúng cũng có thể xuất hiện với các sắc thái như màu nâu, đen hoặc thậm chí là đỏ.  Mặc dù loại vi khuẩn lam khi sinh sống trong hồ cá thường sẽ không gây hại cho cá, nhưng nó lại có cho mình khả năng giết chết các loại cây thủy sinh của bạn vì chúng sẽ che phủ lá và không để cho cây thủy sinh có thể quang hợp ánh sáng nữa.
lam-the-nao-de-loai-bo-tao-xanh-trong-ho-ca-thuy-sinh
Tảo lam – Vi khuẩn lam

Nguyên nhân gây ra vi khuẩn lam.

Nguyên nhân gây ra vi khuẩn làm chủ yếu có một số nguyên nhân sau:
●     Dòng điện ở trong bể cá thủy sinh quá chậm
●     Hardscape đang ngăn chặn một góc của bể cá và chúng cũng tiếp xúc với ánh sáng liên tục
●     Chất nền đang thu thập các mảnh vụn có trong bể vì sỏi ở đây đã không được chúng ta hút bụi trong khoảng một thời gian rất lâu và cũng không có động vật nào để khuấy nó.

Cách loại bỏ tảo xanh trong hồ cá thuỷ sinh

Diệt tảo thủ công

Ưu điểm của phương pháp diệt tảo thủ công này chính là không gây hại cho các loài cá có trong hồ, không làm biến đổi các điều kiện của tự nhiên trong môi trường của bể. Tuy nhiên, thì công việc diệt tảo thủ công thường sẽ không mang lại được kết quả một cách triệt để, nhất là tảo nằm ở những khu vực trang trí, những kẽ thì sẽ khó làm sạch.

Loại bỏ tảo trong hồ bằng đèn

Phương pháp chiếu đèn để loại bỏ tảo thường áp dụng để thực hiện ở ngoài trời, có diện tích của bể lớn. Những loại đèn thường được chúng ta sử dụng để loại bỏ tảo là đèn UV. Ngoài công dụng có thể giúp để diệt tảo, thì đèn UV còn có tác dụng giúp cân bằng lại hệ vi sinh trong bể cá.
lam-the-nao-de-loai-bo-tao-xanh-trong-ho-ca-thuy-sinh
Đèn UV diệt khuẩn hồ cá, loại bỏ tảo trong hồ thủy sinh

Sử dụng hệ thống lọc đạt chuẩn

Khi hồ cá nhiễm tảo xanh thì chúng ta cần phải khắc phục ngay mà không nên để lâu. Nếu hệ lọc của hồ cá càng rộng thì lượng nước trong hồ và môi trường càng được đảm bảo, từ đó càng tạo điều kiện thuận lợi cho các loài cá phát triển.

Loại bỏ bằng tay

Nếu khi bể của bạn bắt đầu xuất hiện tảo xanh, bạn có thể dùng bàn chải răng để có thể loại bỏ, các phụ kiện trong bể thì bạn có thể mang ra chà rửa hay ngâm thuốc tím để loại bỏ triệt để tảo xanh trong đó. Nhớ ngâm và xả kỹ lại bằng nước sạch trước khi cho lại vô hồ nhằm tránh sót lại các hoá chất trên đó khi ngâm.

Thực hiện thay nước

Việc chúng ta thường xuyên thay nước trong bể cá cảnh thủy sinh là một trong những cách loại bỏ tảo xanh tốt nhất. Khi chúng ta thay nước, điều đó sẽ loại bỏ nitrat và phốt phát mà tảo xanh ăn. Chất thải của cá khi rơi xuống sàn của bể và chìm ở dưới sỏi, vì thế khi thực hiện thay nước chúng ta cũng nên cố gắng kết hợp hút nền.

Sử dụng chất diệt tảo

Sử dụng chất diệt tảo là biện pháp đơn giản nhất. Các chất diệt tảo thường được bán ở các cơ sở chuyên cung cấp các sản phẩm chăm sóc cá cảnh. Đây là một loại chất có tác dụng diệt tảo vô cùng hiệu quả trong điều kiện mà nước hồ không gây hại cho các loài cá nuôi. Khi sử dụng, để công dụng của thuốc diệt tảo phát huy được hiệu quả, thì chúng ta chỉ nên sử dụng khi có điều kiện thời tiết nắng và phải thực hòa thuốc theo đúng tỷ lệ cho phép rồi phun vào hồ.
lam-the-nao-de-loai-bo-tao-xanh-trong-ho-ca-thuy-sinh
Chất diệt tảo xanh

Lưu ý

Nếu khi chúng ta thực hiện biện pháp loại bỏ tảo xanh và chúng chết lắng cặn xuống nền, thì quá trình phân hủy chất hữu cơ từ đó sẽ tiếp tục sản sinh ra dinh dưỡng cho lứa tảo khác phát triển. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng các chất có thể gây kết tủa mà không làm hại cho đàn cá sẽ làm cho xác tảo xanh vón lại thành một khối lớn hơn, sau đó ta dùng vợt, có thể là ống hút hay lọc để có thể loại bỏ chúng ra khỏi hồ cá.

Địa chỉ cung cấp hồ cá, bể cá thủy sinh uy tín chất lượng

Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp các loại bể cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
lam-the-nao-de-loai-bo-tao-xanh-trong-ho-ca-thuy-sinh
Đơn vị thiết kế bể cá, hồ cá thủy sinh đẹp – Cát Tường
Trên đây là toàn bộ cách đánh bay loại tảo xanh ra khỏi bể cá cảnh thủy sinh của gia đình bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích giúp bạn có được sự lựa chọn hợp lý nhất.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599