CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Hướng dẫn xử lý nước hồ cá bị xanh hiệu quả, nhanh chóng

1. Nguyên nhân nước hồ cá cảnh bị xanh

Nước hồ cá bị xanh nguyên nhân là do tảo lam phát triển quá mức. Việc tảo lam phát triển quá mạnh như vậy sẽ gây cho nguồn nước bị ô nhiễm, loài cá sẽ không có bề mặt nước trao đổi oxy. Nước hồ cá ngoài trời bị xanh là do quá trình nở hoa của tảo lam. Còn khiến hồ bị thiếu oxy trầm trọng, khiến nước bị ô nhiễm dễ bùng phát dịch bệnh.
Khi cho cá ăn, việc tồn tại một lượng lớn thức ăn dư thừa cá không ăn hết sẽ hòa lẫn vào trong nguồn nước. Nguồn thức ăn này sẽ được hòa tan một phần vào nước và phần còn. Lại lắng xuống hồ cá, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Không những thế, khi mưa rơi xuống sẽ kéo theo nhiều rác bẩn ô nhiễm, các vi khuẩn không tốt. Ở xung quanh và trôi xuống hồ. Nếu không có hệ thống xử lý nước hiệu quả, thì môi trường như vậy. Sẽ rất thích hợp cho việc sinh trưởng và phát triển của tảo lam.

2. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh?

2.1. Làm sạch rêu xanh và tảo trong hồ

Sau một thời gian nuôi dưỡng, hoặc do quá nhiều chất dinh dưỡng thì hồ cá nhà bạn sẽ xuất hiện những lớp rêu xanh và tảo bám. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh lúc này chỉ là cạo sạch lớp tảo đi bằng những dụng cụ chuyên dùng.
Bên cạnh đó, khi thi công hồ cá để giúp bể cá thủy sinh được sạch hơn, bạn có thể thả vào hồ một vài những chú “cá dọn bể” bởi thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

2.2 Lau chùi toàn bộ bể cá

Ngoài việc làm sạch rêu và tảo, thì lau chùi toàn bộ bể cá cũng là một trong những cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Nhưng mà bạn chỉ nên lau chùi hồ cá, mà không cần làm sạch quá với những đồ vật trang trí bên trong, bởi những đồ dùng đó có chứa những vi khuẩn có lợi, mà những vi khuẩn này tốt cho sự tồn tại và phát triển của cá.
huong-dan-xu-ly-nuoc-ho-ca-bi-xanh-hieu-qua-nhanh-chong
Bạn nên thường xuyên lau chùi hồ cá cảnh để nước không bị xanh

2.3. Xử lý sạch bộ lọc

Bộ lọc là bộ phận không thể thiếu để làm sạch nước. Có nhiều loại lọc khác nhau như lọc sinh học, lọc cơ học, lọc hóa học,…
Lọc sinh học:
Đây là loại lọc quan trọng nhất, vì nó loại những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite. 2 thành phần này chủ yếu từ chất thải của cá. Chưa kể, lọc sinh học còn thực hiện quá trình nitơ trong bể cá. Chuyển Nitrite thành Nitơ. Tấm lọc này nên được kiểm tra định kỳ sau 2 tuần.
Lọc cơ học:
Loại lọc này giúp nước sạch hơn, và không có chất bẩn. Loại bỏ các chất lơ lửng qua những hộp lọc. Từ đó cũng là 1 cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua các tâm sợi tơ và giữ các chất bẩn lại. Nếu sử dụng loại lọc này, bạn nên vệ sinh nó thường xuyên nhé.
Lọc hóa học:
Nghe tên thì cũng có thể đoán được là loại lọc này dùng để ổn định thành phần hóa học có trong bể cá. Những chất bẩn hóa học thường hòa tan vào nước nên lọc cơ học không thể loại bỏ chúng. Nhưng lọc hóa học có thể làm được điều này.
Loại lọc hóa học phổ biến nhất là lọc dùng carbon. Nó có những tấm carbon giữ lại những hóa chất bẩn trong những lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có thể loại bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein,.. Và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…
Nếu bạn cần thay bộ lọc nước, không nên thay các thiết bị trong bộ lọc ngay.Vì ảnh hưởng đến các loài vi khuẩn có lợi. Khiến môi trường sống của cá bị ảnh hưởng.

2.4. Thuốc diệt tảo cho hồ cá

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thuốc, có thể làm diệt tảo và an toàn cho những chú cá của bạn.
Những chất diệt tảo này, thích hợp sử dụng vào khoảng 8-9 giờ sáng. Bỏ 0,5cc cho một khối nước. Chiều 4-5 giờ bỏ tiếp 0,5cc cho một khối nước. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước được cải thiện. Nếu chưa thực sự trong, bạn cũng có thể dùng thêm một liều như trên, việc này sẽ khiến nước trở nên trong hơn.
Nhưng khi sử dụng thuốc, chỉ phát huy tác dụng đối với các hệ thống lọc tuần hoàn. Hay có thiết bị có thể khuấy đảo được nước thôi nha.

2.5. Đèn UV diệt tảo xanh

Nếu hồ cá nhà bạn không phải là loại bể cá cảnh treo tường có kích thước quá nhỏ thì đèn UV diệt khuẩn cũng là một trong những cách diệt tảo xanh hiệu quả, chúng có tác dụng diệt tảo, nấm, và khử các chất ô nhiễm nước. vì thế, đây được coi là một cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn. Đây là công cụ đắc lực, giúp người nuôi cá giải quyết được khá nhiều vấn đề của cá.
huong-dan-xu-ly-nuoc-ho-ca-bi-xanh-hieu-qua-nhanh-chong
Đèn UV diệt tảo xanh

3. Các cách ngăn ngừa sự phát triển của tảo nước xanh

●     Đừng cho ăn quá nhiều.
●     Không chứa quá nhiều.
●     Thay nước thường xuyên.
●     Loại bỏ thức ăn thừa của cá và hút bụi định kỳ cho chất nền bể cá.
●     Thay thế nhanh chóng các hộp bộ lọc và phương tiện lọc khi cần thiết.
●     Duy trì thả và cho ăn hợp lý để ngăn ngừa chất thải dư thừa.
●     Thường xuyên kiểm tra nước bể bằng bộ dụng cụ kiểm tra bể cá chính xác để đảm bảo rằng các thông số nước ở mức thích hợp.
●     Tránh đặt bể dưới ánh nắng trực tiếp.
●     Sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo phù hợp với nhu cầu bể của bạn và duy trì chu kỳ quang kỳ từ 8-12 giờ hàng ngày.
Trên đây là những gì bạn cần biết để xử lý nước hồ cá bị xanh hiệu quả, nhanh chóng, mong rằng những chia sẻ ở trên đã phần nào giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc cho hồ cá thuỷ sinh của mình tốt hơn.
Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thi công bể cá Rồng, các mẫu bể cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599