CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Hướng dẫn vệ sinh hồ cá thuỷ sinh đơn giản cho người mới bắt đầu

1. Thời gian thay nước cho hồ cá thủy sinh

Đã có rất nhiều ý kiến về vấn đề thời gian để làm sạch hồ cá. Một số người cho rằng thời gian tốt nhất để thay nước là 1 lần/ tuần. Tuy nhiên, lại có người có ý kiến 1 tháng/ lần. Trên thực tế, không có câu trả lời nào sai hoặc đúng. Bởi thời gian thay nước của hồ thủy sinh hoàn toàn phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước hồ cá của chúng ta, số lượng cá đang nuôi và cả mức độ lọc sinh học trong hồ cá (ví dụ: những vi khuẩn có lợi và thực vật sinh sống trong hồ cá).

2. Dụng cụ cần có khi thay nước

2.1. Dụng cụ vợt cá

Dụng cụ vợt cá là một dụng cụ sẽ giúp dễ dàng di chuyển cá mà không làm ảnh hưởng đến đàn cá. Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các loại vợt cá trên hầu hết các sàn thương mại điện tử. Hoặc cũng có thể mua tại các cửa hàng bán đồ dùng chăm sóc cá.

huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau

Dụng cụ vợt cá

Trước khi bắt đầu sử dụng vợt cá, đầu tiên phải thực hiện vệ sinh vợt để tránh làm bẩn hồ cá, cũng như tránh gây ảnh hưởng đến đàn cá trong hồ.

2.2. Dụng cụ cạo rêu

Dụng cụ cạo rêu là một thanh dài, dụng cụ này có một đầu lưỡi có thể dễ dàng sử dụng để vệ sinh, hay cũng có thể giúp chúng ta cạo sạch hết được các chất cặn bẩn bám ở phía dưới hồ và các rong rêu bám quanh thành hồ.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau
Dụng cụ cạo rêu
Dụng cụ cạo rêu thường được nhà sản xuất làm bằng inox hoặc các kim loại không có tính gỉ. Tuy nhiên, sau mỗi lần dùng thì chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ, cất chúng ở nơi khô ráo.

2.3. Đồ hút cặn

Dụng cụ để hút cặn hồ cá bằng tay là một ống dài có hai đầu. Một đầu của dụng cụ có rọ lọc để chúng ta có thể đặt vào bên trong hồ cá, một đầu có đồ bơm để hút nước và cặn ra phía ngoài.

Chúng ta sẽ đặt đầu ống có rọ lọc vào bên trong của hồ cá, một đầu kia để bên ngoài và phải để thấp hơn, rồi chúng ta sẽ thực hiện bóp vào phần cao su để từ đó tạo lực hút và đưa nước, các chất cặn bẩn ra bên ngoài. Sau một thời gian qua quá trình sử dụng thì ống hút nước sẽ dễ bị đứt, gãy, lúc này chúng ta có thể chỉ cần mua một ống mới để thay thế.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau

Dụng cụ để hút cặn hồ

Ngoài ra, thay bị mua đồ hút cặn hồ thì chúng ta có thể mua một số loại máy hút vệ sinh hồ cá. Máy hút sẽ có lực hút mạnh hơn và tiết kiệm thời gian hơn so với đồ hút cặn hồ bằng tay. Từ đó, việc làm sạch hồ cá thủy sinh cũng dễ dàng hơn với chúng ta.

2.4. Nam châm cọ hồ

Nam châm cọ hồ là một dụng cụ thông minh. Nó sẽ giúp chúng ta có thể vệ sinh mặt kính của hồ cá mà không cần chạm tay vào nước.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau
Nam châm cọ hồ
Tùy theo mức độ dày của thành hồ mà chúng ta có thể chọn các loại nam châm cho phù hợp nhất. Để mua nam châm, chúng ta có thể tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tự hoặc tại các shop đang bán dụng cụ vệ sinh hồ cá.

2.5. Khăn lau hồ cá

Khăn lau hồ cá thì chúng ta nên sử dụng các loại khăn vải thấm nước, loại khăn này không có bụi vải, và chất liệu thì phải thực sự mềm mại, tránh làm ra các vết xước trên mặt kính. Trước khi chúng ta đem khăn lau hồ cá ra sử dụng thì phải đảm bảo khăn đã được giặt sạch, tránh để tình trạng nấm mốc, hay các vi khuẩn làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của đàn cá ở trong hồ.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau
Khăn lau hồ cá

3. Cách vệ sinh

3.1. Kiểm tra chất lượng nước

Nếu hồ cá của chúng mới được lắp đặt và chưa được ổn định, thì bước này rất cần thiết để kiểm tra nước từ đó có thể xác định xem nó các hợp chất thải ở mức độ cao hay không. Nếu ở mức độ cao thì điều này có thể gây nguy hiểm cho cá. Vì vậy, chúng ta cần kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để tìm giải pháp nếu có các vấn đề xảy ra.

3.2. Loại bỏ rêu

Để có thể duy trì tầm nhìn rõ ràng tại hồ cá của chúng ta, thì chúng ta phải thực hiện việc cọ rửa thành hồ bằng dụng cụ cạo rêu. Tuy nhiên, trước khi cọ rêu thì chúng ta phải đảm bảo dụng cụ không bám bất kỳ chất nền nào, nếu không thì chúng ta có thể làm xước kính hoặc acrylic.

3.3. Tỉa cây

Nếu trong hồ cá của chúng ta có cả cây thủy sinh sống. Thì việc dành thời gian này để có thể loại bỏ những lá chết và thực hiện cắt tỉa những tán lá mọc um tùm là điều vô cùng cần thiết. Việc làm này sẽ giúp thực vật bên dưới có đủ ánh sáng và cá nhận đủ oxy.

3.4 Tắt thiết bị

Trước khi chúng ta thực hiện loại bỏ bất kỳ nước nào, thì vấn đề lưu ý và phải đảm bảo chắc chắn chính là đã tắt hoặc rút phích cắm của tất cả các thiết bị. Máy sưởi và cả bộ lọc của hồ cá không khó có thể hoạt động mà không có nước và do đó có thể bị hỏng khi chạy trong không khí khô.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau
Khi vệ sinh hồ cá thuỷ sinh bạn nên nhớ tắt các thiết bị điện trong hồ

3.5. Hút chân không bề mặt

Chúng ta thực hiện hút bụi khoảng một phần ba giá thể. Chúng ta cũng có thể di chuyển bất kỳ đồ trang trí hoặc cả những vật liệu cứng nếu cần. Bởi các mảnh vỡ trong hồ cá sẽ có xu hướng tích tụ bên phía dưới của hồ.

3.6. Làm sạch bộ lọc

Ít nhất mỗi tháng bạn sẽ thực hiện vệ sinh bộ lọc một lần. Nhiều người khi mới bắt đầu sẽ nghĩ về các bộ lọc sẽ giống như một lỗ đen, nơi đây phân cá và cả các mảnh vụn sẽ biến mất khỏi nước một cách kỳ diệu. Tuy nhiên, trong thực tế, bộ lọc này giống như một thùng rác có trong hồ cá, chúng dùng để thu gom rác thải. Bởi vậy, bộ lọc sẽ thực hiện chức năng thu gom chất thải của cá, vì vậy chúng ta phải thường xuyên làm sạch bộ lọc đó để loại bỏ tất cả các rác thải trước khi bộ lọc trong hồ cá có thể bị tắc hoặc có thể tràn.

3.7. Đổ đầy nước

Đến bước này này, thì chúng ta đã có thể đổ đầy nước sạch vào hồ phù hợp với nhiệt độ của nước ở hồ cá hiện có. Bàn tay của chúng ta có thể phát hiện được nhiệt độ trong khoảng một hoặc hai độ, vì vậy chúng ta sẽ kiểm tra và thực hiện điều chỉnh vòi nước cho đến khi nước ở máy có cùng độ ấm.

3.8. Bật thiết bị

Mặc dù chúng ta đang dành thời gian để thực hiện quá trình làm sạch hồ cá, nhưng nó cũng có thể nhìn bẩn hơn bao giờ hết với tất cả các hạt bẩn đang bám vào nước. Tuy nhiên, khi  bật lại máy sưởi và bộ lọc, và trong khoảng một giờ sau hoặc lâu hơn một chút thì các mảnh vụn sẽ lắng xuống hoặc bị bộ lọc hút lên.

3.9. Lau kính

Để có được một lớp kính hoàn thiện, trong suốt như pha lê thì chắc chắn chúng ta phải lau sạch các bức tường bên ngoài của hồ bằng các chất tẩy rửa có hoạt chất acrylic và phải an toàn cho hồ cá để có thể loại bỏ sạch sẽ các vết nước và vết ố. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải lau sạch cả những bụi bám trên nắp, hay ở đèn và giá đỡ hồ cá.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau
Khi vệ sinh hồ cá thuỷ sinh bạn đừng quên lau kính nhé

4. Những điều cần lưu ý

Mặc dù công việc lau dọn sơ qua cũng đang là biện pháp rất hiệu. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lau dọn kỹ vài tuần một lần. Việc lau dọn kỹ bao gồm thay nước trong bể cá nhưng không phải đơn thuần chỉ là tháo nước hồ ra và thay nước mới vào.
Nếu chúng ta đã thực hiện thay nước hai tuần một lần, thì chúng ta chỉ nên thay 15% lượng nước có trong hồ là vừa đủ cho hồ sạch mà đàn cá ở đây không cảm thấy bị “lạ nhà”. Còn nếu chúng ta không thường xuyên thực hiện quá trình vệ sinh hồ, chúng ta có thể thay nhiều nước hơn, khoảng 25% lượng nước trong hồ.

5. Địa chỉ cung cấp hồ cá thủy sinh đẹp

Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp các loại bể cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
huong-dan-ve-sinh-ho-ca-thuy-sinh-don-gian-cho-nguoi-moi-bat-dau
Cát Tường – địa chỉ cung cấp hồ cá đẹp
Trên đây là toàn bộ các thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn để thực hiện quá trình vệ sinh hồ cá đơn giản cho người mới bắt đầu. Từ những thông tin trên đây, hy vọng các bạn có thể dễ dàng vệ sinh hồ cá của mình và có được một hồ thủy sinh đẹp như mong muốn.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599