CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Gợi ý cho bạn những cách tạo vi sinh cho hồ cá đơn giản

1. Hệ vi sinh là gì?

Hệ vi sinh là tổng hợp của rất nhiều các vi sinh vật trong tự nhiên, có nhiều vi sinh vật đã được phát hiện và đặt tên, tuy nhiên cũng có nhiều loài vi sinh vật mà chúng ta chưa hề biết rõ. Trong quá trình Cycle, chúng tồn tại ở nhiều khu vực với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau.
Trong môi trường thủy sinh, chúng có thể tồn tại và trao đổi chất ngay trong nước, tuy nhiên rất ít vi sinh sống trôi nổi trong nước mà đa số chúng bám vào giá thể nào đó như đá, nền, cây thủy sinh, vật liệu lọc… Những loài vi sinh này chúng không sống riêng lẻ mà sống thành một quần thể hay chúng ta gọi là hệ vi sinh có tương tác và hỗ trợ nhau (gọi là biofilm – điển hình là cao vôi răng của các bạn, hoặc váng dầu trên bề mặt nước, hoặc những chất nhầy màu nâu trong bông lọc và sứ lọc).
Đối với bể thủy sinh và cá cảnh, hệ vi sinh là một phần cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cả một hệ thống, chúng “lọc” nước và đảm bảo chất lượng nước phù hợp cho cá tép, thực vật trong hồ. Hệ vi sinh ổn định sẽ đảm bảo 1 môi trường ổn định cho hồ thủy sinh, ngược lại hệ vi sinh có vấn đề, quá tải thì sẽ gây tình trạng bùng phát rêu hại, cá tép bệnh tật, nước đục, có mùi, độc…

2. Các cách tạo vi sinh cho hồ cá

2.1. Cách tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm sinh học

Cụ thể loại chế phẩm sinh học mà Thế giới cá cảnh muốn đề cập tới đó chính là men vi sinh, đây là sản phẩm có chứa những vi khuẩn có lợi, chúng thân thiện với con người và môi trường tự nhiên. Theo một nghiên cứu thì trong khoảng 1 gam men vi sinh có đến hàng tỷ vi khuẩn có lợi đang sống.
Tùy vào mục đích sử dụng mà các vi sinh này sẽ có đặc tính nổi bật khác nhau. Đối với cá thì men vi sinh được sử dụng sẽ có đặc điểm là lọc nước và chất thải, xử lý các tạp chất hữu cơ thành các chất vô cơ có lợi.
Các men vi sinh này còn có một chức năng khác nữa là kháng nấm, hạn chế tối đa sự phát triển và sinh trưởng của các loại nấm có trong hồ, giúp cá hạn chế được khả năng bị bệnh ngoài da.
Cách tạo vi sinh cho các mẫu hồ thuỷ sinh từ men vi sinh là sử dụng khi bạn vừa mới thay nước cho hồ cá. Bể cá mới hoặc hồ cá vừa mới thay nước thì các vi sinh chưa sinh sôi và hoạt động kịp, điều này dẫn nồng độ của các khí độc hại có trong nước như NH3, Clo, NH4,… khá cao. Và bổ sung men vi sinh ngay lúc này sẽ giúp điều hòa được các chất có trong bể cá, sau đấy thì mới thả cá vào.
Sử dụng men vi sinh được đánh giá là một giải pháp hiệu quả, vừa giúp giải phóng các chất độc hại, tạo môi trường dinh dưỡng cho cá vừa lành tính và thân thiện với môi trường. Chưa kể, cách này khá tiện lợi cho những người bận rộn không thể tự tạo vi sinh tại nhà.
goi-y-cho-ban-nhung-cach-tao-vi-sinh-cho-ho-ca-don-gian
Bạn có thể tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm sinh học

2.2. Sử dụng xác động vật

Một trong những cách được khá nhiều người chơi nước mặn sử dụng để tạo hệ vi sinh nhanh và mạnh mẽ, đó chính là sử dụng một con tôm bỏ vào trong hồ cá thủy sinh. Mục đích chính của việc này chính là để xác con tôm phân hủy, từ đó tạo ra các dòng vi khuẩn xử lý và xác của con tôm chính là thức ăn giúp hệ vi sinh đó phát triển.
Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo được một hệ vi sinh tự nhiên, khỏe mạnh và vô cùng hiệu quả. Phương pháp này tương đối đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được ạ.
Tuy nhiên phương pháp này sẽ khó thể kiểm soát tốt và nước của bạn có thể sẽ bị nhiễm độc trong một thời gian khá dài vì các chất phân hủy phát sinh. Ngoài ra nước trong hồ có thể sẽ có mùi hơi khó chịu một chút trong quá trình cycle và tạo hệ vi sinh này.
Bạn cũng có thể sử dụng thức ăn phân hủy hoặc thả những dòng cá siêu khỏe để kích hoạt quá trình này bằng việc tạo ra môi trường có chất độc hại để hệ vi sinh hình thành và xử lý.

2.3. Chờ sự phát triển vi sinh tự nhiên

 Thực tế cho thấy vi sinh trong hồ thủy sinh có thể tự sinh ra và phát triển đạt mức ổn định lý tưởng. Tuy nhiên với cách này thì cần có thời gian để chờ đợi. Cụ thể trong khoảng thời gian từ khoảng 2 – 3 tháng sau khi hồ thủy sinh được tạo ra thì vi sinh bắt đầu sinh xôi và phát triển theo sự vận động và phát triển của các loại động thực vật và vi khuẩn trong hồ.
Theo nhiều người nuôi thủy sinh thì đối với cách tạo vi sinh cho hồ thủy sinh theo phương pháp tự nhiên này thì lượng vi sinh tạo ra tương đối ổn định và đảm bảo duy trì môi trường sống lý tưởng trong hồ. Tuy nhiên việc kiểm soát lượng vi sinh phát triển theo cách thức này cũng khá khó khăn, người nuôi nên sử dụng thêm hệ thống lọc tránh trường hợp vi sinh phát triển quá đà gây ô nhiễm bể nuôi.
Trên đây là gợi ý cho bạn những cách tạo vi sinh cho hồ cá đơn giản, mong rằng những chia sẻ ở trên đã phần nào giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc cho hồ cá thuỷ sinh của mình tốt hơn.
goi-y-cho-ban-nhung-cach-tao-vi-sinh-cho-ho-ca-don-gian
Hồ thuỷ sinh đẹp khi hệ vi sinh tốt
Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp các loại mẫu hồ thuỷ sinh đẹp, bể https://hocacattuong.com/cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599