HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

GmailHotline: 0903 679 599
Thiết kế -  Thi công hồ cá cảnh koi

Thiết kế - Thi công hồ cá cảnh koi

Cuộc sống hiện đại theo hướng công nghiệp hóa đã kéo dãn khoảng cách giữa con người với thiên nhiên. Vì vậy sống hòa mình với thiên nhiên là mong muốn và cũng là xu hướng...

Bảo dưỡng hồ cá cảnh

Hồ Cá Cát Tường nhận bảo trì bảo dưỡng tất cả hồ Thủy Sinh, hồ thủy sinh bon sai, hồ hải sản, hồ cá nước biển, hồ cá koi và thác nước trên kính....

Bảo dưỡng hồ cá cảnh

Dịch vụ chăm sóc

Dịch vụ chăm sóc

Để có được bể cá cảnh đẹp ,ngoài sự đam mê,người chơi cá cần phải có những kiến thức nhất định khi thiết lập và chăm sóc bể cá của mình.

Bệnh trên cá koi và biện pháp điều trị | hồ thuỷ sinh

12-04-2017
Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các bệnh thường gặp ở cá koi và cách điều trị sau cho hiệu quả nhất.
Rận cá và trùng mỏ neo.
+ Dấu hiệu: rận cá thì khó nhìn thấy nhung cũng thấy nhìn tháy dẹp dẹp, cá sẽ bơi lọi thất thường, còn trùng mỏ neo bám vào cá dài khoản 1cm, chổ bám thường có màu trắng, mắt thường dễ thấy biểu hiện cọ mình vào thành hồ và ngứa.v.v…..
+ Tác hại: hút máu vá dinh dưỡng làm cá koi ốm, yếu sức, lâu ngày không đieề trị cá sẽ chết.
+ Cách Điều trị: dimilin 2g/1m3, muối  để sát khuẩn, đánh 2 liều cách nhau 3 ngày, thay 30% nươc trong. Sau vài ngày điều trị và thay nước trùng mỏ neo sẽ rụng cá khoẻ mạnh.
 
 
Bệnh phình bong bóng ở cá koi.
+ Dấu hiệu: Bong bóng cá là cơ quan chứa đầy khí để cá có thể nổi được trong nước. Cá Koi bị mắc bệnh về bong bong khí sẽ gây khó khăn khi bơi. Lúc này hai vây ngực dang rộng ảnh hưởng đến khả năng bơi dưới đáy hồ và cá koi sẽ bơi trên bề mặt nước với đặc điểm chèo từ bên này qua bên kia để đớp không khí.
Koi vẫn có thể bơi nhưng phải cố gắng hơn lúc bình thường, khi đứng một chổ cá có thể dễ dàng bơi lên hoặc chìm xuống. Đến Khi cá ngừng ăn hoặc chìm quá lâu sẽ gây ra nhiễm trùng thứ phát. Nếu bạn nghi ngờ việc nuốt nhanh không khí gây ra triệu chứng nổi, và ảnh hưởng đến cá trong một giai đoạn ngắn thôi, nhưng sự thật là nó sẽ ảnh hưởng đến cá cho đến khi được điều trị.
+ Tác hại: Rất khó để xác định tại sao koi lại bị bệnh này, có thể là do yếu tố di truyền hoặc nó xảy ra khi koi già đi.
+ Cách điều trị: vớt cá từ dưới đáy lên một cách từ từ, bình thường và đừng bao giờ bắt cá để trên bề mặt nước lâu quá.
Một cách khác giúp cá lấy lại chức năng của bong bóng khí là nhấc cá ra khỏi đáy hồ và giữ cá trong một cái lồng nổi đặt trong hồ cá để giữ cá tương đối gần bề mặt.
Tắm muối với liều 22g/lít/10phút, tắm 3 ngày liên tiếp, hoặc thêm muối vào hồ. khi sử dụng thuốc khác phải chắc chắn là làm giảm nồng độ muối xuống tới mức zero.
 
 
Aeromonas xâm nhập vết thương gây viêm loét ở da cá koi
Dấu hiệu: là một trong những vi khuẩn gây nhiễm trùng thường gặp nhất. tác nhân gây bệnh cơ hội khi koi bị bệnh, có vết thương hoặc sức đề kháng yếu. Nó gây ra các vết thương và viêm loét cho những cá thể koi có sức đề kháng yếu trong hồ cá koi. Trong những năm gần đây, nó đã trở nên đề kháng với hầu hết các loại thuốc kháng sinh và kháng khuẩn.
Tác hại: Koi có ba bộ phận bảo vệ tự nhiên chống lại sự tấn công của vi khuẩn: chất nhờn, da và vảy. Nếu các bộ phận này bị tổn thương thì vi khuẩn gây bệnh cơ hội sẽ xâm nhập vào da thịt. Nếu không được kiểm soát, vết viêm sẽ phát triển, vi khuẩn xâm nhập vào máu gây ra hiện tượng mắt lồi hoặc cổ chướng. Cuối cùng cá sẽ chết.
Cách điều trị: Lần đầu tiên bạn thấy vết viêm bạn phải xử lý ngay lập tức, nó sẽ lay lan rất nhanh. Cách duy nhất để thực hiện có hiệu quả là gây mê cá, vì hầu như không thể giữ chặt cá khi cá không ở trong nước, đặc biệt nếu cá dài hơn 30 cm. Hầu hết các nhà chủ trại koi và các nhà sưu tập koi đều dùng thuốc gây mê có chứa tricain mathane sulphonate (MS222) với liều lượng 44mg / 10 lít nước hồ, chứa hỗn hợp này trong một cái túi lớn. Hãy nhớ rằng ở nhiều nước, quy định về việc sử dụng loại thuốc này với các cơ chất hoá học khác rất đa dạng.
Vớt cá vào một cái rổ nổi bằng vợt chuyên dụng để không gây nguy hiểm cho koi, đặt vào hỗn hợp gây mê. Sau vài phút khi koi đã ngấm thuốc mê, nó sẽ cuộn mình sang một bên. Nhẹ nhàng nhấc cá ra khỏi nước (phải chắc chắn là cá đã được gây mê hoàn toàn) cuộn cá trong một cái khăn ướt, che phủ mắt koi (điều này làm êm dịu cho koi).
Sử dụng tăm bông với lực nhẹ nhưng chắc chắn, lau xung quanh vết loét theo hướng từ đầu đến đuôi. Những cái vảy chết sẽ dễ dàng được gở bỏ, cho phép mô xung quanh được tái tạo, loại bỏ vi khuẩn xung quanh vết loét bằng tăm bông, làm khô vị trị đó bằng khăn giấy, lau sạch vết thương với chất sát trùng và thuốc kháng khuẩn, niêm phong thuốc sát khuẩn để nó không bị rửa trôi trong nước, chất niêm phong phải dính chặt với màng nhầy và được giữ trên thân cá trong 3 – 4 ngày (thường thì người ta hay điều trị bằng dung dịch propolis, xịt vào vết thương đã được sát trùng và lau khô, nó sẽ hấp thụ ngay vào bề mặt vết thương, propolis không chỉ khử trùng ngay tại chổ mà còn ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập).
Sau khi điều trị hoàn tất, đặt cá trở lại vào rổ nổi, đặt gần chổ có nhiều oxi để cá mau bình phục. Có thể cần thiết để lặp lại việc điều trị sau một tuần hoặc hơn thế nữa tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét. Tuy nhiên bạn nên để cá tự hồi phục nếu thấy có một lớp da trắng phát triển trên vết thương, điều này có nghĩa là koi đang khoẻ lại. Có những vết thương chữa không khỏi thì cần điều trị đặc biệt với kháng sinh dưới sự chỉ dẫn của người chuyên nghiệp có kinh nghiệm.
 
 
 Koi bị bệnh thận, mắt và bụng phình to
Bệnh do vi khuẩn gây ra, có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào. Khi bị nhiễm bệnh phần lớn đàn koi sẽ bắt đầu biểu hiện triệu chứng cùng một thời điểm.
Bệnh cũng có thể gây ra bởi một loại ký sinh trùng làm tác động đến thận, nghiêm trọng hơn sẽ làm mất chức năng của thận. Thận có vấn đề làm cho cá không đào thải được các chất cặn bẩn, tích tụ lâu ngày và làm cho cá giảm tuổi thọ.
Trong một số trường hợp bệnh xảy ra do rối loạn sự giữ nước trong cơ thể koi khi việc dùng muối có thể gây ra việc tích tụ chất lỏng thay vì phải đào thải ra.
Dấu hiệu: ban đầu của bệnh là thân cá sưng lên và mắt lồi ra. Theo đó cơ thể koi tiếp tục sưng, vảy cá nâng lên và làm cho koi có hình dáng như một cái nón thông. Từ đó làm cho koi mất khả năng duy trì sự cân bằng trong nước do sự tích luỹ chất lỏng trong cơ thể. Để ý một chút bạn sẽ thấy koi ít ăn, bơi gần bề mặt nước và gần nơi có nhiều oxi.
Tác hại: Thật khó để ngăn chặn loại bệnh này. Biện pháp phòng ngừa duy nhất là cung cấp đủ điều kiện để koi khoẻ, luôn giữ sự cân bằng để tạo ra chất lượng nước tốt. Bảo đảm chất lượng hồ nuôi. Khi mua một con koi mới phải tránh bất kỳ biểu hiện ban đầu của bệnh.
Cách điều trị: Khi bạn phát hiện cá có triệu chứng của bệnh thì bạn phải cách ly cá ra.
Tắm muối với nồng độ 5 – 6 kg / 1000 lít / 5 phút, thực hiện ít nhất từ 3 – 5 lần cho đến khi tình hình được cải thiện.
Bạn có thể thêm một loại thuốc kháng khuẩn an toàn với muối là acriflavin. Bất cứ loại thuốc nào bạn sử dụng, bạn phải làm theo sự hướng dẫn và hoàn tất điều trị trước khi đánh giá lại tình hình.
Một trong những điều đáng lo ngại nhất về bệnh này là hầu hết các trường hợp đều gây tử vong. Điều này là bình thường bởi vì khi triệu chứng bệnh biểu hiện ra bên ngoài thì tổn thương bên trong đã không thể khắc phục được hoặc sự nhiễm trùng đã xảy ra, chủ yếu là thận và không thể xử lý được nữa.
 
Đỏ mình, tuộc nhớt và nắm trắng
Dấu hiệu: Nếu bạn chăm sóc và theo dỏi cá ăn hằng ngày hãy xem xét những dấu hiệu bất thường, nhìn da cá có màu sắt thay đổi,không nhanh nhẹn ( tươi ) , đến khi bẹnh phát hiện thì cá thường đỏ mình, có con tuộc nhớt và nấm trắng. Nguyên nhân là do chúng ta bắt cá về mà không cách ly kỹ mà thả ngay vào hồ nên dễ bị trường họp này, ( cá bị sóc do nước hồ ô nhiểm, PH tại hồ mới không chuẩn ).
Tác hại: cá đỏ mình, tuột nhớt, nấm làm rớt vảy, gẩy đuôi cá chết.
Cách điêu trị: Tắm muối với nồng độ 5 – 6 kg / 1000 lít / 5 phút và kết họp với thuố Malachite Green 0.2g/ 1m3 thực hiện ít nhất từ 3 – 5 lần cho đến khi tình hình được cải thiện. Thuốc tím 2g/1m3 và chúng ta nên để oxy nhiều vì thuốc tím làm mất oxy.
 
 
Cá koi bị nhiểm sán
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao những con koi nuôi trong hồ ngày càng gầy đi, và màu cá nhìn mờ đi, không đậm màu nữa?
Một trong nhiều nguyên nhân khiến koi trở nên như vậy là do koi bị nhiễm sán. Mang và da là hai vị trí chính để sán xâm nhập vào cá koi. Vì vậy có hai loại sán: sán mang cá và sán da cá.
Dấu hiệu: Sán mang cá là một loại sán có bốn đốt (nhìn dưới kính hiển vi), khi trưởng thành nó sẽ tấn công vào mang cá và đẻ trứng ở đó. Trứng sẽ rơi vào nước khi cá hô hấp (bằng mang). Tốc độ trứng nở phụ thuộc vào nhiệt độ của nước trong khi đó các ấu trùng sán rất linh hoạt, chúng tìm kiếm nhanh vật chủ để xâm nhập.
Sán da cá thường được tìm thấy trên thân cá, nó không phân đốt. Cả hai loại sán này đều có móc câu ở miệng vì thế mà chúng tấn công và xâm nhập vào cá khá dễ dàng. Tại vị trí đó rất dễ để các loại ký sinh trùng và vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng.
Tác hại: Nhiễm sán thường xảy ra khi điều kiện hồ nuôi không đảm bảo: chất lượng nước kém, nồng độ chất hữu cơ cao, mức độ oxi hoà tan thấp hoặc mật độ thả cá quá dày. Lúc đó sán sẽ ăn lớp biểu bì của mang và da cá tạo ra nhiều chất nhờn (đến nỗi không còn nhìn thấy màu sắc của cá và gây ra nhiều kích ứng.
Cách điều trị: Người ta thường dùng KMnO4, muối, cây sưởi để điều trị cho cá bị nhiễm sán.
 
 
Bệnh vẩy trắng trên da cá koi.
Dấu hiệu: Bệnh vẩy trắng là sinh vật đơn bào không thể nhìn thấy bằng mắt thường, trong giai đoạn đầu bị nhiễm bệnh koi không có biểu hiện bên ngoài, nhưng bạn có thể quan sát những thay đổi xảy ra như búng mình hoặc treo mình trong nước.
Tác hại:  khi cá bị nhiễm nặng thì những mảng trắng nhỏ sẽ xuất hiện trên da cá, phát triển với kích thước từ 0.2 -0.5 mm, sau đó chúng sẽ lay lan nhanh khắp cơ thể cá, làm da cá đỏ hơn, nó có thể làm tróc vảy cá ra, và làm cho cá dễ bị nhiễm trùng thứ cấp từ nấm và vi khuẩn và chết.
Kiểm tra thường xuyên vị trí nhiễm, tại nơi mất vảy rất dễ bị ký sinh trùng bám vào và bị vi khuẩn tấn công tạo nên vết loét. Khi vấn đề trở nên nghiêm trọng, cá sẽ ngừng ăn, gầy mòn. Koi ngừng hoạt động khi chúng treo mình trong nước với đôi vây kẹp lại. Cá có thể bị chết hoặc nếu được chữa bình phục hoàn toàn thì cá cũng không còn giá trị như ban đầu.
Cách điều trị: Cải tạo và duy trì hệ thống nuôi trồng có thể làm giảm sự nhiễm bệnh.
Tắm muối với nồng độ 100g / 4.5 lít / 10 phút, lặp lại 3 ngày liên tiếp.
Nhiễm trùng thứ cấp, nhiễm nấm cần điều trị tại chỗ với keo ong
 
Mọi thác mắc liên quan đến thiết kế, lắp dặt, chăm sóc và điều trị bệnh cá khép koi xin vui lòng liên hệ 0903679599 - 0932679599 Mr Toàn sẽ tư vấn nhiệt tình cho quý khách hàng,