CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Cách chăm sóc hồ cá nước mặn theo chuẩn chuyên gia

1. Nguồn nước nuôi cá cảnh nước mặn

Nước có hai cách nước biển tự nhiên và nhân tạo. Trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật khoáng chất tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được. Hiện nay tại Sài Gòn, đại đa số các tiệm cá cảnh đều bán nước biển nhân tạo.
Cách nhận biết nước biển nhân tạo là độ mặn nằm trong khoảng 20 phần ngàn. Và khi nuôi được 3 – 4 tháng thì nền đáy hồ cá đóng những lớp đen( dùng tỷ trọng kế để đo độ mặn). Khi nuôi cá cảnh nước mặn nhân tạo thì xuất hiện rêu màu xanh rất nhiều.
Nước biển khi mua về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước. Đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước. Đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển.
Cá cảnh nước mặn hầu như được bắt ở các rạn san hô, những nơi có nhiệt độ nước dưới 24 – 27°C. Nhiệt độ như vậy là tốt nhất để nuôi cá cảnh nước mặn sống và phát triển mạnh khỏe. Nhiệt độ nước cao hơn mức này sẽ kích thích rêu tảo phát triển gây hại cho cá.
cach-cham-soc-ho-ca-nuoc-man-theo-chuan-chuyen-gia

2. Hệ thống lọc và lưu thông nước

Bộ lọc là một bộ phận rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến bể cá nước mặn. Bạn nên lựa chọn một phương pháp lọc phù hợp với gánh nặng sinh học trong bể cá. Các dòng nước thường xuyên lưu thông qua hệ thống có thể dẫn đến các vấn đề với mức oxy hòa tan thấp. Từ đó các loại tỏa nhớt hoặc tảo gây hại sẽ phát triển dân tới các loài động vật ít không gian di chuyển hơn. Bạn nên bổ sung quạt tạo luồng hoặc những thiết bị tạo sóng. Hệ thống lọc hồ cá nước mặn thường có 2 loại là:

2.1. Hệ thống lọc tràn

Ưu điểm là gọn đơn giản thích hợp cho những hồ nhỏ. Khuyết điểm là lọc không sạch những chất cặn bã dưới đáy hồ. Mặt khác là có thể đưa ra ngoài hồ một lượng chất thải của cá, rêu. Không tốn thêm 1 máy bơm nữa làm nhiệm vụ bơm nước ra khỏi hồ rồi dẫn vào bể lọc đáy.

2.2. Hệ thống lọc đáy

Ưu điểm là lọc sạch cặn bã, thức ăn thừa dưới đáy hồ. Đồng thời không làm mất thẩm mỹ hồ cá vì không thấy hộp lọc. Lọc đáy tuy tốn kém mất nhiều công sức nhưng tỷ lệ cá khỏe mạnh cao, ít bệnh hơn.
Ngoài hai hệ thống lọc trên, ta có thể sử dụng vi sinh vật để phân hủy cặn bẩn dưới đáy hồ. Vi sinh vật có tác dụng làm sạch nước cực mạnh. Đối với cách nuôi cá nước mặn an toàn nhất là không dùng các loại hóa chất để cắt tảo, rêu sẽ gây hại đến san hô, hải quỳ và cá.
cach-cham-soc-ho-ca-nuoc-man-theo-chuan-chuyen-gia

3. Cách cho cá cảnh biển ăn

Khi mới thả cá vào bể cá cảnh nước mặn có thể chúng sẽ không kiếm ăn vài ngày. Đây là do sự thay đổi môi trường và cá bận rộn tranh giành lãnh thổ mà tạo thành. Bạn hãy chờ sau 1 tuần sau khi nuôi cá nước mặn, khi quen thuộc với môi trường xung quanh cá sẽ dần dần điều tiết lại.
Nguyên tắc cho cá cảnh biển ăn của cá cảnh nước mặn về cơ bản là giống với cá nước ngọt. Cho các loại cá cảnh nước mặn dễ nuôi ăn lượng ít nhưng nhiều bữa. Lượng thức ăn mỗi lần nên ăn xong trong vòng 5 – 10 phút.
Mỗi ngày cho ăn 2 lần. Thức ăn nên đa dạng hóa, để thỏa mãn nhu cầu của các loại cá. Đồng thời để duy trì màu sắc tươi sáng của cá. Có thể xen lẫn cho chúng ăn thức ăn tươi sống.
Thức ăn cho cá biển phổ biến như:
●     Artemia: là loại trứng nghĩ, được sử dụng làm thức ăn cho các loài ấu trùng tôm cá nước mặn. Việc chuẩn bị ấp artemia rất phức tạp, tốn công. Thời gian ấp khoảng 24-37 tiếng thì artemia sẻ nở ra.
●     BoBo: thường được gọi là trứng nước, thường xuất hiện ở vùng ngập nước bẩn, chuyên được lấy làm thức ăn cho ấu trùng tôm cá nước ngọt. Nhược điểm của bobo là khi cho vào nước mặn thị nó sẽ chết lắng xuống đáy, làm dơ nước bể.
●     Thức ăn viên nổi (pellet feed): có rất nhiều trên thị trường cá cảnh, nên sử dụng loại thức ăn này.
●     Tép tươi: cũng là loại thức ăn được vớt ngoài thiên nhiên. Tép có nhiều kích cỡ phù hợp làm thức ăn cho cá cảnh ở nhiều độ tuổi. Ngoài chất dinh dưỡng, vỏ tép có chứa nhiều carotene giúp cá lên màu. Để giữ tép sống lâu chúng ta cần phải sục khí mạnh.Tép tươi cũng là loại thức ăn ít mầm bệnh.
●     Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch – Ichthyophthirius multifiliis). Nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng, chúng ta nên nuôi cá chép mồi trong bể riêng có bỏ chút muối để sát trùng, theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng nếu thấy cần thiết.
cach-cham-soc-ho-ca-nuoc-man-theo-chuan-chuyen-gia
Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp các loại mẫu hồ thuỷ sinh, bể cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599