CÔNG TY TNHH DV HỒ CÁ CÁT TƯỜNG

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá thuỷ sinh mà người nuôi cần lưu ý

cac-benh-thuong-gap-khi-nuoi-ca-thuy-sinh-ma-nguoi-nuoi-can-luu-y

Các bệnh thường gặp khi nuôi cá thủy sinh

1. Bệnh đốm trắng của cá khi nuôi trong hồ cá thủy sinh

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến cho cá bị bệnh này là do ký sinh trùng quả dưa. Thường thì thời gian cá bị bệnh vào khoảng thời gian cuối xuân và cuối thu. Bệnh đốm trắng ở cá dễ gây tử vong nhiều hơn bất kỳ bệnh lý nào khác.
 cac-benh-thuong-gap-khi-nuoi-ca-thuy-sinh-ma-nguoi-nuoi-can-luu-y
Bệnh đốm trắng ở cá thủy sinh

Cách điều trị bệnh

Cách điều trị phổ biến khi cá bị bệnh đốm trắng là chúng ta sẽ giảm số lượng cá có trong hồ cá thủy sinh để tạo không gian cho những con cá có thể thoải mái bơi lội. Ngoài ra, cũng để cho cá có thể kéo dài thời gian phơi nước trước khi chúng ta thay nước ở bể cá. Từ từ để tăng nhiệt độ trong nước thêm 1°C tại mỗi giờ đồng hồ cho đến khi nước đạt được nhiệt độ đến 28 – 30°C. Hoặc chúng ta có thể xử lý nước bằng muối và các loại thuốc trị bệnh mỗi ngày.
Luôn đảm bảo những con cá trong hồ có thể chịu được khi nhiệt độ của nước tăng cao. Chúng ta cũng cần quan sát cặn kẽ các phản ứng của cá khi chúng ta tăng nhiệt độ để có thể phản ứng dừng lại kịp thời. Khi đó thì chỉ cần một thời gian những con ký sinh trùng gây bệnh sẽ tự rời khỏi cơ thể cá.

2. Bệnh xù vảy, thối vây

Nguyên nhân

Nguyên nhân khiến cho cá mắc phải bệnh này chủ yếu do nước nhiễm bẩn hoặc nguồn nước chênh lệch nhiệt độ khi thực hiện thay nước. Bụng cá sẽ bị trương lên, khả năng bơi của cá bơi suy giảm, lơ đờ, chúng thường dựa đuôi vào thành hồ hay xuống nền. Chúng cũng hay bị mất phương hướng khi mắc bệnh.
 cac-benh-thuong-gap-khi-nuoi-ca-thuy-sinh-ma-nguoi-nuoi-can-luu-y
Cá bị xù vảy, thối vây

Cách điều trị bệnh

Cách điều trị bệnh này là chúng ta sẽ tách bầy nuôi riêng. Thực hiện pha 10ppm thuốc tím vào trong nước, sau đó cho những con cá bị bệnh ngâm khoảng 10 phút. Hoặc có thể sử dụng các loại thuốc chuyên dụng để đặc trị. Sau khi ngâm cá xong thì phải lưu ý rửa lại bằng nước sạch.
Ngưng cho những con cá đã bị bệnh ăn cho tới khi bụng của những con cá này xẹp xuống và trở lại bình thường. Từ đó chúng ta phải thay nước thuốc mỗi ngày. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, loại thuốc, hay nồng độ thuốc chữa mà quá trình điều trị cho cá bệnh có thể mất từ 1 – 4 tuần.

3. Bệnh xuất huyết

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh xuất huyết ở cá là do nhiễm khuẩn que. Cá khi bị bệnh thì phần thân của chúng sẽ chuyển màu tối và có thể sẽ bị lồi một bên mắt hoặc cả hai mắt. Mang của cá cũng sẽ chuyển màu nhạt, nhưng cũng có thể các đốm biểu hiện xuất huyết. Vây và ổ mắt của chúng lồi ra, xuất huyết.
 cac-benh-thuong-gap-khi-nuoi-ca-thuy-sinh-ma-nguoi-nuoi-can-luu-y
Bệnh xuất huyết ở cá

Cách điều trị

Cách chữa bệnh này ở cá là chúng ta sẽ tách ra khỏi bể cá thủy sinh khác để nuôi riêng. Cho những con cá bị bệnh ngâm trong nước muối 3-5% trong thời gian tầm 10-15 giây. Làm như vậy mỗi ngày cho đến khi con cá đó hết bệnh. Đồng thời, chúng ta cũng nên sát trùng toàn bộ bể cá cũ.

4. Bệnh cảm lạnh

Nguyên nhân

Bệnh cảm lạnh khi gặp ở cá thủy sinh đa số đều vì khi thay nước, nhiệt độ nước bỗng thay đổi đột ngột. Điều này khiến cho cá đột nhiên không thể chịu được sự chênh lệch của nhiệt độ như vậy và dẫn đến phát bệnh. Cụ thể thì sự chênh lệch nhiệt độ này có nhiều nguyên nhân như:
●     Biến đổi nhiệt độ quá nhanh khi thực hiện quá trình thay nước.
●     Vào thời tiết lạnh giá của mùa đông hoặc đầu xuân, thì đáy nước trong bể nông, phần nhiều vì phần nước ở phía trên của mặt bể đã đông lại sau đó cơ thể của cá sẽ tổn thương do giá lạnh.
●     Nhiệt độ nước sẽ đột ngột thay đổi quá nhiều lần khi chúng ta vận chuyển đường dài.

Cách điều trị

●     Nếu khi chúng ta phát hiện được bệnh cảm lạnh ở cá với các triệu chứng trên, thì chúng ta có thể xử lý như sau:
●     Cách ly những con cá bị bệnh để điều trị, sử dụng nước cũ trong hồ, bể khi thực hiện cách ly cá.
●     Rắc cát dùng để chất diệt khuẩn như chất Biquaternary Ammonium iodine.
●     Dùng một lượng nhỏ dung dịch Natri Bicacbonat (Soda) thích hợp để hòa thành dung dịch nước và tắm cho cá. Từ đó, sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể của cá bị bệnh, tăng cường sức sống.
●     Cho thêm những hạt muối biển theo tỉ lệ thích hợp, rồi tiến hành quá trình khử trùng để diệt khuẩn, và cũng tăng cường thúc đẩy được khả năng trao đổi chất của cơ thể.
●     Khi cá bị mắc bệnh đừng nên thường xuyên vớt chúng ra khỏi nước.
●     Đảm bảo được chất nước an toàn, phải dừng cho cá ăn, bơm thêm lượng oxy, tăng nhiệt độ của nước. Nhưng tốt nhất mỗi ngày chỉ nên dưới 3°C.

5. Bệnh lồi mắt

Nguyên nhân

Bệnh này xuất hiện ở cá chủ yếu do vi khuẩn Streptococcus gây ra. Hoặc cũng có thể cá sinh sống trong môi trường có nguồn nước bị ô nhiễm do hệ thống lọc không được đảm bảo. Hoặc khi mua chúng ta đã mua phải cá có sẵn mầm bệnh này ở những địa chỉ không uy tín hoặc không quen.
cac-benh-thuong-gap-khi-nuoi-ca-thuy-sinh-ma-nguoi-nuoi-can-luu-y
Cá thủy sinh bị bệnh lồi mắt

Cách điều trị

●     Khi xuất hiện dịch bệnh ở cá chúng ta nên cắt giảm một phần thức ăn hoặc toàn bộ lượng vừa đủ cho cá.
●     Chúng ta cũng có thể thiết kế bể cá trong nhà để ngâm và điều trị cá mắc bệnh bệnh. Có thể thực hiện hút nước từ bể chính ra bể chữa bệnh.
●     Sử dụng 10 giọt xanh metylen hoặc 1 viên tetra (kháng sinh ), cũng có thể cắm sủi, hay sử dụng muối 1%.
●     Sau khi sử dụng thuốc thì ngày hôm sau sẽ thực hiện thay 2/3 lượng nước đó và sử dụng thuốc cho tới khi khỏi bệnh thì ngưng.

Địa chỉ cung cấp hồ cá, bể cá thủy sinh uy tín chất lượng

Cát Tường là đơn vị chuyên cung cấp các loại bể cá phong thuỷ, bể cá cảnh, bể cá văn phòng, bể cá để bàn, hồ thuỷ sản, hồ thuỷ sinh, thác nước,… Chúng tôi cung cấp các loại hồ theo đúng kích thước và kiểu dáng phù hợp nhu cầu riêng của từng cá nhân.
cac-benh-thuong-gap-khi-nuoi-ca-thuy-sinh-ma-nguoi-nuoi-can-luu-y
Cát Tường – đơn vị cung cấp bể cá thủy sinh đẹp
Bài viết này là toàn bộ thông tin về các bệnh thường gặp khi nuôi cá thủy sinh mà người nuôi cần lưu ý. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích để những chú cá trong bể cá thủy sinh của gia đình bạn được an toàn, tránh xa được các loại bệnh.
Ngoài ra, hồ cá Cát Tường còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong thiết kế hồ thủy sinh và chăm sóc hồ cá, có thể hỗ trợ bạn mọi vấn đề về lĩnh vực này.

Công ty TNHH DV Hồ cá Cát Tường

Trụ sở: A1.05 Chung cư An Dương Vương, Phường 16, Quận 8, TP.HCM
Cửa hàng 1: A10/7 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp HCM
Mail: toancattuong8688@gmail.com
Hotline: 0903.679.599 hoặc 0932.679.599 A.TOÀN – 0931.819.828 C.MAI
X
0903679599